การใช้ประโยชน์จากโปรแกรมจำลองแผ่น กรณีสื่อสำเร็จรูป

การเรียนรู้ผ่านสื่อสำเร็จรูป ที่อยู่ในแผ่น CD มีประโยชน์อยู่ไม่น้อย แต่การสำเนาหรือก๊อบปี้ลงแผ่น ก็มีข้อเสียตรงที่แผ่นที่ได้มักชำรุดได้ง่าย ทั้งส่งผลต่อเครื่องอ่าน (cd-rom driver) ทำให้อายุใช้งานสั้นลงด้วย
วิธีแก้ปัญหานี้ง่ายมาก ยิ่งคนที่ชอบเล่นเกมก็จะรู้จักกันดีอยู่แล้ว โดยการคัดลอกCD ต้นฉบับ ไว้ในรูปไฟล์ images ด้วยโปรแกรมนีโร จะได้ไฟล์สกุล *.nrg จากนั้นก็ใช้โปรแกรมจำลองแผ่นเปิดไฟล์นั้น เช่น โปรแกรมDaemon lite  แค่นั้นเอง
คราวนี้มาดูรายละเอียดกันบ้าง
1. คัดลอกCD ต้นฉบับ ไว้ในรูปไฟล์ images ด้วยโปรแกรมนีโร

การสร้างอิมเมจไฟล์ด้วยโปรแกรม Nero Burning Rom

การสร้างอิมเม จไฟล์ ก็คือ การจำลองแผ่นซีดีมาเป็นไฟล์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งเมื่อเราเอาอิมเมจไฟล์ตัวนี้ไปเขียนใส่ซีดี ซีดีทุกแผ่นจะมีโครงสร้างเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นจำนวนไฟล์, ชื่อแผ่นดิสต์ รวมทั้งข้อมูลที่เก็บอยู่ในแผ่นซีดี

ข้อดีของการสร้างอิมเมจไฟล์

การก๊อปปี้แผ่นซีดีนั้น ถ้าเราทำการก๊อปปี้เพียงแค่แผ่นเดียวก็จะไม่เห็นถึงความแตกต่างในการทำอิมเม จไฟล์ แต่ถ้าหากเราก๊อปปี้ มากกว่า 1 แผ่น การทำอิมเมจไฟล์เก็บไว้ในเครื่องย่อมดีกว่า เพราะเราไม่ต้องเวลาอ่านแผ่นต้นฉบับใหม่อีกครั้ง เมื่อเราต้องการ เขียนซีดีแผ่นที่ 2, แผ่นที่ 3 ก็แค่เปิดอิมเมจไฟล์แล้วก็จัดการเขียนใส่แผ่นซีดีได้เลย
อีกกรณีที่นิยมทำอิมเมจไฟล์ก็คือ ต้องการเอามาสร้างเป็น ไดร์ฟเสมือน (Virtual Drive หรือ Image Drive) ด้วยโปรแกรม Nero ImageDrive เช่น เกมส์ที่ต้องใส่แผ่นซีดีในเครื่องตลอดเวลาที่เล่น ซึ่งเมื่อเราสร้างเป็นไดร์ฟเสมือนแล้ว เราก็กำหนดให้เกมส์ไปอ่านข้อมูลที่ไดร์ฟเสมือนแทน ทำให้เราไม่ต้องใส่แผ่นในขณะเล่นเกมส์ ทำให้ลดการสึกหรอของหัวอ่านเครื่องเล่นซีดี และแผ่นซีดีด้วย ทั้งยังทำงานได้เร็วกว่าการใช้แผ่นจริงๆ ซะอีก

เริ่มต้นสร้างอิมเมจไฟล์

ใส่แผ่นซีดีเข้าไปในเครื่องเขียนซีดีก่อนเปิดโปรแกรม Nero (จะใส่หลังจากเปิดโปรแกรมก็ได้ แต่โปรแกรมจะทำการค้นหาแผ่น ก่อนที่จะใช้งานต่อได้)
1. เมื่อเราเปิดโปรแกรมขี้นมาใหม่ ให้เราคลิกที่ปุ่ม "ยกเลิก" ไปก่อน


2. เมื่อเราเข้ามายังหน้าหลักของโปรแกรม Nero ให้เรามาทำการเปลี่ยนไดว์เป็น Image Recorder ก่อน ขั้นตอนนี้จะเรียกว่าสำคัญที่สุดก็ว่าได้ เพราะเป็นตัวที่กำหนดว่าเราจะได้ Image ไฟล์ หรือจะเขียนลงแผ่นซีดีเลย


3. คลิกที่เมนู "ไฟล์" -> "สร้าง" หรือ กด Ctrl+N


4. ในที่นี้เราจะทำการก๊อปปี้ทั้งแผ่น ดังนั้นจึงเลือก "สำเนา CD"
5. ถ้าเรามีเครื่องอ่านซีดีมากกว่า 1 เครื่อง เราสามารถเลือกไดว์ได้โดยคลิกที่แท๊ป "คัดลอกตัวเลือก" แต่ถ้าเรามีแค่ไดว์เดียว ก็ไม่จำเป็นต้องทำการเปลี่ยนไดว์
6. เสร็จแล้วก็คลิกปุ่ม "คัดลอก" ได้เลย


7. โปรแกรมจะให้เราตั้งชื่อ และเลือกว่าจะเก็บไฟล์ไว้ที่ไหน ในที่นี้ตั้งชื่อว่า FFVII-install.nrg โดยเก็บไว้ที่ โฟลเดอร์ Nero เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม Save เพื่อเริ่มบันทึกเป็น Image ไฟล์


8. โปรแกรมกำลังอ่านข้อมูลในแผ่น และสร้างไฟล์


9. เมื่อโปรแกรมทำงานเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีหน้าต่างแสดงขึ้นมาให้เราทราบ ให้เราคลิกที่ปุ่ม "ตกลง"

2. ใช้โปรแกรมจำลองแผ่นเปิดไฟล์นั้น เช่น โปรแกรมDaemon lite
 

Daemon Tools Lite เป็นโปรแกรมที่จะช่วยให้เราสามารถจำลองไดร์ฟ CD/DVD/Blu-Ray ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้งานไฟล์ image แผ่นได้ทันทีโดยไม่ต้องไรท์ลงแผ่นจริง โปรแกรมสามารถใช้งานกับไฟล์ image หลายนามสกุล เช่น ISO, NRG, BIN, CUE เป็นต้น นอกจากนั้นยังสามารถใช้สร้างไฟล์ image จากแผ่นหรือจากไฟล์ในเครื่องก็ได้ ทำให้เราสามารถสำรองไฟล์สำคัญในเครื่องหรือแผ่นสุดโปรดได้อย่างง่ายดาย ในเวอร์ชั่นใหม่ได้มีการรองรับไฟล์นามสกุล APE และเพิ่มความสามารถในการลงโปรแกรมแบบ portable พร้อมทั้งการรองรับมาตรฐาน SPTD 1.78 ซึ่งทำให้สามารถใช้งานร่วมกับแผ่นที่ใช้มาตรฐานนี้ได้
ดาวน์โหลดฟรีที่
http://www.downloaddd.com/cd-and-dvd-tools/1888-daemon-tools-lite-4.41.3.html
ดูตัวอย่างการใช้งาน
http://www.ov3rsky.com/viewtopic.php?id=1882

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น